Tin tức GIV

Sách mới :

Sách mới : " Cẩm nang Đá quý "

VIỆN ĐÁ QUÝ VÀNG VÀ TRANG SỨC VIỆT (GIV) TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU SÁCH MỚI:

“CẨM NANG ĐÁ QUÝ”

TÁC GIẢ : GS-TSKH PHAN TRƯỜNG THỊ VÀ CN PHAN TRƯỜNG ĐỊNH

NXB : THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

NĂM XB : 2021

Lời mở đầu
Thế giới Đá quý muôn màu sắc, phong phú về số lượng (500 loài), phức tạp về chất lượng. Quyển cẩm nang này trước hết tạo nên một đường dẫn dễ đi nhất, đó là lần theo trật tự của sự đối xứng tinh thể từ bậc cao nhất (lập phương) cho đến bậc thấp nhất (ba nghiêng) và kết thúc là thủy tinh (không định hình). Trật tự đó cũng quyết định độ đẹp, độ quý giá của các đá quý. Trong mỗi một bậc, các đá quý được xếp theo một trật tự khác, thoạt đầu là đá quý thường gặp, được ưa chuộng trên thị trường, sau đó là loại hiếm gặp và chỉ dùng làm đá sưu tập hay trang trí.


Một chủng loại đá quý có thể sở hữu nhiều màu sắc khác nhau, do đó, màu sắc không thể làm đường dẫn. Trong các bảng tra cứu đá quý được xếp theo màu, nhưng chúng phân biệt nhau bởi ba tiêu chí: Tỷ trọng, độ cứng và chiết suất. Cẩm nang nhằm mục đích tra cứu nhận biết là chính. Không quan tâm đến địa chất đá quý, thương trường đá quý, và thậm chí không mô tả chi tiết cấu trúc tinh thể của từng đá quý. Theo bảng tra cứu,mỗi một đá quý được nhận biết theo ba tiêu chí: Tỷ trọng, độ cứng,và chiết suất. Vì vậy, trong phần đầu ba phương pháp kiểm định ba chỉ dấu đó được mô tả chi tiết. Các chỉ dẫn phân biệt đá quý thiên nhiên và nhân tạo trong Cẩm nang này được quan tâm đặc biệt. Chúng được mô tả chi tiết và có nhiều ảnh minh hoạ kèm theo. Một số đá nhân tạo được mô tả nhằm giúp phân biệt với đá thiên nhiên, không hề xem nhẹ đá quý thiên nhiên.


Việc lựa chọn ảnh minh họa cho từng đá quý, ngoài chọn theo độ đẹp về màu sắc, còn quan tâm đến hình ảnh minh họa đá quý chưa chế tác và cả đá quý sau chế tác. Dàn bài và nội dung mô tả theo quan điểm riêng của tác giả, không phù hợp với các tác giả khác nên không tránh khỏi sự tranh luận hay thiếu sót, mong được lượng thứ.


Trong phần kết của cuốn sách tác giả đã mạnh dạn sử dụng những quan điểm triết học về KINH DỊCH để đối sánh độ quý giá của đá quý và số mệnh một con người. Cho đến nay chưa có một tác giả nào đề cập đến vấn đề này, vì vậy xin miễn bình luận. Hãy trải nghiệm và xác minh tính chính xác của vấn đề!
Tập thể tác giả