Nghiên cứu

THIÊN NHIÊN DIỆU KỲ: KIM CƯƠNG TRONG KIM CƯƠNG

THIÊN NHIÊN DIỆU KỲ: KIM CƯƠNG TRONG KIM CƯƠNG

Một viên kim cương là một món quà đẹp và hiếm từ thiên nhiên. Nhưng càng kì bí và đặc biệt hơn khi một viên kim cương trong một viên kim cương.

Hình ảnh viên kim cương Matryoshka (GIA)

Năm 2019, công ty khai thác Alrosa ở Siberia của Nga đã phát hiện ra viên kim cương chưa từng được tìm thấy với những đặc điểm rất đặc biệt. Nó có một số đặc điểm khác thường, bao gồm màu sắc, khắc họa và khoang bên trong, nó là tinh thể bị mắc kẹt , nhưng di chuyển tự do, bên trong viên kim cương lớn hơn. Viên kim cương đó được đặt tên là Matryoshka (một loại búp bê biểu tượng của Nga).

Đây là một viên kim cương thực sự khác thường, không chỉ vì thực tế là có một tinh thể kim cương nhỏ bên trong và tách ra hoàn toàn khỏi tinh thể chủ, mà còn vì bí ẩn về cách mà viên kim cương này hình thành. 

Dựa trên những quan sát và chuyên môn của các nhà khoa học về sự hình thành kim cương, họ đã xác định rằng theo thời gian, hàng triệu hoặc hàng tỷ năm, khoảng 0,11 carat vật liệu kim cương đã hòa tan qua hai kênh khắc nhỏ kéo dài từ bề mặt kim cương đến khoang bên trong. Vật liệu kim cương vẫn được hình thành thành một tinh thể kim cương nhỏ 0,03 carat tách ra hoàn toàn khỏi tinh thể chủ.

Phân tích chi tiết xác nhận rằng viên kim cương nhỏ bên trong có hóa học gần như nguyên tố vi lượng giống như vật chủ của nó và khi vật chủ hình thành trong lớp manti Trái đất, nó là một viên kim cương rắn không có khoang.
Nhóm nghiên cứu cũng bị thu hút bởi màu trong xanh tự nhiên của tinh thể bên trong. Họ xác định rằng đây là những vết phóng xạ nhỏ, màu xanh đậm có mặt trong các vết nứt nông dọc theo các cạnh của nó, cho thấy viên kim cương này được chiếu xạ tự nhiên. Chất lỏng với các yếu tố phóng xạ chịu trách nhiệm cho màu xanh lá cây và hình thành các vết phóng xạ, và sẽ là bước cuối cùng trong việc trang trí tinh thể này.

Nguồn GIA