Nghiên cứu

NHỰA GIẢ NGÀ VOI

NHỰA GIẢ NGÀ VOI

Hiện nay, Ngà Voi là một trong những mặt hàng cấm, nhằm tránh sự tuyệt chủng của loài này. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của con người vẫn có, nên một số sản phẩm nhựa được làm ra với những đặc tính tương đồng về vẻ bề ngoài được sử dụng để thay thế Ngà Voi.

Vật liệu nhựa được bán trên thị trường dưới dạng ngà giả được bán trên thị trường với tên là "Arvorin Plus" (dùng làm bi-a) - vật liệu A và Nhựa "Resinvory + S" (được sử dụng trong cửa hàng nhạc cụ)- vật liệu B. Chúng được sản xuất dưới dạng que có thể được mua ở nhiều độ dài khác nhau. Cả hai đều thể hiện các đường thẳng tuyến tính song song dọc theo chiều dài của chúng và một mô hình riêng biệt gợi nhớ đến các đường Schreger, thường được gọi là hiệu ứng "đường lộng chéo", khi nhìn qua mặt phẳng ngang của chúng (hình 1). Đây cũng là những đặc điểm nhìn thấy trong ngà voi và voi ma mút chính hiệu.

Hình 1: Hai loại nhựa giả ngà voi với những đường Schreger

Cả hai đều có các đặc tính vật lý sau: độ cứng Mohs khoảng 2, tan chảy nhanh khi chạm vào điểm nóng. Chúng cũng có chỉ số khúc xạ tại chỗ là 1,57, tỷ trọng là 1,24 và bị trơ với ánh sáng cực tím sóng ngắn và sóng ngắn. 

Ngà voi và voi ma mút thật thường có chỉ số khúc xạ là 1.540, trọng lượng riêng từ 1,70 đến 2,00 và huỳnh quang trắng đến xanh yếu dưới cả tia UV sóng dài và sóng ngắn. Đặc điểm nổi bật nhất của Ngà voi là các đường Schreger, một đặc tính tăng trưởng vốn có thể nhìn thấy khi mẫu vật được cắt vuông góc với chiều dài của ngà.
Những đường Schreger này tạo ra các góc độc đáo phân biệt giữa voi ma mút và loài voi. Khi đo các góc lõm mở ra khu vực bên trong của ngà, ngà voi ma mút sẽ hiển thị góc trung bình dưới 90°, trong khi ngà voi sẽ hiển thị góc trung bình lớn hơn 90° (hình 2). 

Hình 2. Trái: Ngà voi với các đường Schreger cắt nhau ở góc trung bình 109°. Phải: Ngà voi ma mút với các đường Schreger cắt nhau ở góc trung bình 69°.

Đặc điểm này có thể được dùng để so sánh với các vật liệu nhựa trên. Trong khi vật liệu A đã cho thấy các đường vuông góc dọc theo mặt phẳng ngang, các góc không được tổ chức đặc biệt hoặc có thể đo được một cách nhất quán. Tuy nhiên, vật liệu B có các góc trung bình 90 ° dọc theo cùng mặt phẳng này.

Ngoài đặc điểm trên, do nhựa và Ngà Voi thật có thành phần hóa học khác nhau nên cũng có nhiều cách phân biệt khác (như thử với axit loãng, ma sát bề mặt,..) Tuy nhiên, khi sử dụng các cách phân biệt đó cần hết sức cẩn thận để tránh làm hư tổn mẫu.