Đá quý tâm linh

Đá quý và sinh mệnh con người (P.1): Năng lượng của màu sắc và màu sắc theo thuật phong thủy

Đá quý và sinh mệnh con người (P.1): Năng lượng của màu sắc và màu sắc theo thuật phong thủy

Màu sắc có năng lượng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Theo nghĩa đen: màu sắc chính là hiệu quả hiện thị của các loại ánh sáng có bước sóng dài ngắn khác nhau. Như vậy, từ các bước sóng lan truyền trong không gian sẽ tạo ra năng lượng.

Theo nghĩa bóng: màu sắc sinh ra năng lượng tác động đến tâm lý con người. 

 

Năng lượng điện từ được ghi nhận từ năng lượng phóng xạ (tia gamma, tia anpha v.v..), năng lượng tia X, tia cực tím cho đến năng lượng của ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, lò vi sóng và năng lượng vô tuyến. Các dạng năng lượng đó lan truyền trong không gian dưới dạng sóng và tác động vào môi trường như một dạng năng lượng ta vẫn biết. Những dạng năng lượng đó thể hiện qua nhiệt năng, cơ năng, hoá năng … Ví dụ tia phóng xạ tạo nên những cơ năng đủ phá tan một cấu trúc nguyên tử, tia X đủ sức xuyên thấu qua làn da, tia cực tím phá hoại tế bào và diệt vi khuẩn, tia hồng ngoại tạo nên nhiệt năng, lò vi sóng tạo nên nhiệt năng đủ nấu sôi nước và năng lượng vô tuyến chuyền ánh sáng và âm thanh đến mọi miền trái đất…Các dạng năng lượng đó chỉ khác nhau về bước sóng lan truyền , từ năng lượng phóng xạ với bước sóng chưa đâỳ một phần mười triệu cm, trong khi đó năng lượng vô tuyến có bước sóng dài hàng km!

Hình 1: Các bước sóng của năng lượng điện từ.

Hình 2: Ánh sáng trắng được tách thành bảy sắc cầu vồng qua lăng kính tam giác và các bước sóng tương ứng.

Nói riêng về ánh sáng mắt người nhìn thấy mà không hỏng giác mạc : ánh sáng màu tím (400 nona met = 400 phần triệu mét), màu vàng (500 nona met), màu đỏ (700  nona met). Nhìn trên các  nấc thang năng lượng hình 1 và 2, các màu sắc đó có những mức năng lượng khác nhau từ màu tím cho đến mùa đỏ. Cảm nhận những mức năng lượng đó mắt con người có thể có thể thông qua những cảm giác khác nhau. Mùa tím- nhẹ nhàng; màu vàng tươi vui; màu xanh tươi mát; màu đỏ rực sỡ sôi động,háo hức v.v..Màu sắc của các loài hoa cũng cho con người những cảm giác như vậy.

Nhưng nếu đi quá xa một chút, màu sắc có ảnh hưởng gì đến những yếu tố tâm lý (chưa nói đến tâm linh) , thì vấn đề trở nên phức tạp hơn. Tiếp theo, số mệnh một con người và màu sắc thì lại càng sa đà vào những yếu tố tâm linh khó có lời giải tường minh!

Ví dụ,người mệnh hoả, có thể dùng màu đỏ làm biểu tượng cho sự nóng nảy, nhiệt tình, bốc lửa v.v.. Người mệnh thuỷ, có thể dung màu xanh làm biểu tượng cho sự hoà nhã, nhẹ nhàng, thân thiện. Mệnh thổ, màu nâu của đất có thể dễ hiểu khi dùng nó làm biểu tượng. Mệnh kim- màu trắng v.v..Nhưng từ biểu tượng, dẫn đến lời khuyên là sử dụng những màu sắc đó của đá quý làm đồ trang sức tuỳ theo mệnh thì lại khác và rất khác.

Hình 3: Màu sắc theo mệnh thuật phong thủy.

Hình 4: Tính chất hoà hợp và xung khắc  giữa các mệnh phong thuỷ.

Màu sắc vừa kích thích giác quan và tâm lý. Nhưng màu sắc còn có tính năng hạn chế và ngăn ngừa. Ví dụ đường cấm, vùng cấm thì màu đỏ là nhắc nhở hữu hiệu nhất! Màu xanh – dễ tin người, dễ bị lừa dối, thì màu đỏ là nhắc nhở sự cảnh giác, màu vàng nhắc nhở đến luật pháp v.v..Màu tím- nhẹ nhàng dễ bị ức hiếp và luôn thua cuộc, vậy dùng màu vàng gây sự tự tin vào pháp luật, công lý v…

Sự phối hợp và pha trộn màu sắc cũng tạo nên những cảm giác đặc biệt. Ví dụ một bó hoa nhiều màu sắc gây nên cảm xúc tươi vui, hôi hè, chúc tụng. Trái lại, một bó hoa một màu tối sẫm, gây ấn tượng buồn bã tang tóc..Một bó hoa đơn màu nhưng tươi sắc, gây ấn tượng chung thuỷ…

Màu sắc còn là phương thức che khuất , lính hải quân trang phục màu xanh biển, lính bộ binh maù xanh lá cây v.v..Màu tím che đậy tâm hồn, gây cảm giác thân thiện…Màu đỏ doạ nạt kẻ yếu bóng vía. Màu vàng khoe mẽ tiền bạc và quyền lực.

Theo thuật phong thuỷ màu sắc được khống chế bởi số mệnh của con người. Ta phải tuân theo sự quy định đó bởi vì nó đã được trải nghiệm bởi lịch sử loài người. Tuy rằng sự quy định đó chưa phù hợp với các cấp năng lượng của màu sắc ( xem hình 3 và hình 4)