Nghiên cứu

KIM CƯƠNG LỚN VÀ HIẾM NẰM Ở PHẦN SÂU CỦA TRÁI ĐẤT

KIM CƯƠNG LỚN VÀ HIẾM NẰM Ở PHẦN SÂU CỦA TRÁI ĐẤT

Kim cương thiên nhiên chứa các thông tin khoa học quan trọng để nghiên cứu chiều sâu Trái Đất

Những viên kim cương lớn và đặc biệt như Cullinan hay Les Liber Promise sẽ có đặc điểm vật lý để phân biệt chúng với các loại kim cương khác. Một trong những đặc điểm được chú ý nhất là nồng độ nitơ thấp, do đó những viên kim cương này chủ yếu là loại II, mặc dù không phải tất cả kim cương loại II đều thuộc về họ này. Những viên kim cương này được đặt tên là kim cương "CLIPPIR", chúng cho biết một điều đáng chú ý về Trái Đất sâu.
Kim cương CLIPPIR (trái) có chứa bao thể kim loại. Các bao thể kim loại (phải) có vẻ ngoài màu bạc và có các vết nứt  màu đen kéo dài từ chúng.
Những phát hiện mới cho thấy kim cương CLIPPIR có thể đã phát triển từ một chất lỏng kim loại trong lớp manti. Kim loại sắt-niken này được tạo ra và ổn định bởi các khoáng chất áp suất cao trong lớp manti sâu. Mặc dù lượng kim loại trong các khu vực này của manti có khả năng khoảng 1% hoặc ít hơn, nhưng nó được dự kiến ​​sẽ điều chỉnh và hạn chế sự sẵn có của oxy. Sự phân bố và tính sẵn có của oxy là một trong những thông số chính chi phối sự tiến hóa địa chất quy mô lớn của Trái Đất.
Khám phá này dựa trên các bao thể, kim cương CLIPPIR có xu hướng có ít bao thể, đặc biệt kim cương đã ở trạng thái đã chế tác, nhưng đôi khi chúng có các bao thể kim loại nhỏ bị mắc kẹt trong đó. Các bao thể kim loại cùng tồn tại với dấu vết của metan lỏng và hydro. Ngoài các bao thể kim loại, một số kim cương CLIPPIR có chứa các khoáng chất có nguồn gốc sâu. Các bao thể này cho thấy những viên kim cương được hình thành ở độ sâu cực cao, có khả năng trong phạm vi 360  đến 750 km, trong lớp manti đối lưu. Nó sâu hơn nhiều so với hầu hết các viên kim cương khác, hình thành ở phần dưới của các mảng kiến ​​tạo lục địa ở độ sâu 150 - 200 km. Điều này cho thấy kim cương CLIPPIR giải quyết một trong những điều bí ẩn trong nghiên cứu về sự hình thành kim cương, loại kim cương thế giới tốt nhất và lớn nhất được hình thành.
Các thành phần của bao thể cung cấp thông tin quan trọng. Các bao thể kim loại là một hỗn hợp rắn của sắt, niken, carbon và lưu huỳnh, cũng chứa dấu vết của khí metan và hydro trong không gian nhỏ bé giữa các pha kim loại và kim cương. Ban đầu, hỗn hợp này là một khối chất lỏng kim loại nóng chảy lớn trong lớp manti sâu, từ đó carbon tinh khiết kết tinh để tạo thành kim cương. Những giọt nhỏ của chất lỏng kim loại này đôi khi bị mắc kẹt trong những viên kim cương khi chúng lớn lên. Trong quá trình chế tác, các bộ phận của viên kim cương thô có bao thể thường được cắt bỏ hoặc đánh bóng để chế tác kim cương tinh xảo nhất. Kim cương là một trong những nguồn cung cấp tài liệu khoa học có giá trị nhất để nghiên cứu chiều sâu trái đất, bên dưới các mảng kiến tạo, nơi mà hoàn toàn không thể tiếp cận.