Nghiên cứu

KIM CƯƠNG ĐEN THIÊN NHIÊN

KIM CƯƠNG ĐEN THIÊN NHIÊN

Kim cương thiên nhiên màu đen được ưa chuông trên thị trường. Và sự tạo màu đen của nó cũng là một trong những điều mà người sử dụng chúng thắc mắc. Dưới đây là một số nguyên nhân tạo màu của loại kim cương này.

Kim cương đen Fancy thiên nhiên không được lấp lánh như kim cương không màu hoặc các màu sắc khác. Tuy nhiên, kim cương đen Fancy rất hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng, sử dụng. Có 5 nguyên nhân tạo màu cho kim cương đen Fancy: bao thể khoáng vật, mây, vết bẩn bức xạ, khuyết tật hấp thụ và kim cương đa tinh thể.

            Bao thể khoáng vật. Các bao thể khoáng vật thường gặp ở dạng tinh thể, bao thể graphit trong kim cương có thể quan sát khá rõ bằng kính hiển vi ngọc học. Kim cương đen tại mỏ Mir ở Siberia, Nga các bao thể tạo màu lại không phải graphit, mà chủ yếu do các bao thể manhetit, hematit và sắt. Trong khi, kim cương đen phù sa ở vùng Marange, Zimbabwe lại chứa nhiều bao thể graphit dạng kim.

            Đám mây. Đám mây được phân biệt với bao thể khoáng vật bởi kích thước của các bao thể, chúng thường rất nhỏ và tạo thành các cụm, chúng nhỏ đến mức nếu dưới kính lúp x10 không thể nhận diện được hình thái các điểm riêng lẻ. Các đám mây tạo màu đen được xác định là graphit, chúng cũng liên quan đến lượng hydro cao trong kim cương.

            Vết bẩn bức xạ. Các vết phóng xạ trên bề mặt kim cương, được tạo ra từ sự tiếp xúc vật lý với nguồn phóng xạ (thường là hạt khoáng chất phóng xạ hoặc chất lỏng) có thể xuất hiện dưới dạng màu xanh lá cây hoặc màu nâu tùy thuộc vào tiếp xúc với nhiệt độ tiếp theo, vì vết bẩn bức xạ màu xanh lá cây thường có màu nâu ở nhiệt độ ~ 550 ° C. Thỉnh thoảng nhìn thấy các vết bẩn bức xạ màu nâu trong các viên kim cương bị nứt vỡ cao (đặc biệt là từ Marange). Khi đủ các vết nứt chứa đầy vết bẩn trong đá, nó sẽ làm đục viên đá. Tuy nhiên, chiếu ánh sáng rực rỡ từ phía sau viên kim cương cho thấy sự xuất hiện của màu xanh lá cây hoặc màu nâu do các vết bẩn phóng xạ.

 

            Khuyết tật hấp thụ. Mặc dù nguyên nhân màu này phổ biến hơn trong số các viên kim cương được xử lý, sự hấp thụ rõ rệt trên phần lớn phổ nhìn thấy do nồng độ cao của các khuyết tật nguyên tử hoặc mở rộng có thể dẫn đến màu đen Fancy. Khi đá được nhìn qua mặt mái, tùy thuộc vào khuyết tật, nó thường có thể xuất hiện màu tím hoặc màu xanh lá cây, mặc dù nhìn từ mặt bàn là màu đen Fancy. Nếu khuyết tật hấp thụ có nồng độ thấp hơn hoặc kim cương có kích thước nhỏ hơn, kim cương có thể đã nhận được mô tả màu tương ứng thay vì màu đen Fancy.

            Kim cương đa tinh thể. Carbonado là một vật liệu kim cương đa tinh thể xuất hiện tự nhiên bao gồm các vi tinh thể hình khối được định hướng ngẫu nhiên (có kích thước khoảng ~ 5-20 µm). Hiệu ứng tích lũy của các vi tinh thể này cùng với sự kết hợp của vật liệu carbon phi kim cương là carbonado xuất hiện mờ đục và thường có màu đen, xám hoặc nâu. Carbonado đôi khi được coi là đá quý, nhưng cấu trúc đa tinh thể và sự biến đổi của chúng theo hướng đánh bóng làm cho khó đạt được chất lượng tốt.