1. Viện Đá Quý-Vàng và Trang Sức Việt

  image
 2. RuBy

  image
 3. SaPhia

  image
 4. Thạch Anh

  image
 5. Cẩm Thạch MYANMA

  image
 6. Đá Màu

  image
 7. Ngọc Trai

  image

NGUYÊN NHÂN CỦA MÀU LAM BẤT THƯỜNG TRONG VIÊN KIM CƯƠNG

08:22:00 12/11/2013

Là một điều bất thường cho phòng thí nghiệm khi gặp các viên kim cương xanh lam có nguyên nhân tạo màu không phải do tạp chất boron, do chiếu xạ tự nhiên, hoặc do sự hiện diện của hydrogen. Vì vậy, thật sự là ngạc nhiên khi gần đây phòng thí nghiệm East Coast của GIA đã kiểm tra một viên kim cương hình bầu dục nặng hơn 12ct (hình 1, viên kim cương ở giữa) với màu xanh lam đặc trưng được tạo bởi boron nhưng lại không có bất cứ một tính chất nào khác như mong đợi đối với các viên kim cương loại này.

Posted Image

Hình 1: Màu thể hiện Lam Rất Nhạt của viên kim cương ở giữa trọng lượng hơn 12ct loại IaB hình bầu dục giác cúc biến thể là do sự tán xạ ánh sáng và không phải do bất cứ nguyên nhân tạo màu đặc trưng nào của màu lam trong tự nhiên. Viên kim cương dạng giọt nước hơn 6ct bên trái là không màu (màu D); viên bên phải loại IIb nặng hơn 5,5 ct có màu lam nhạt. Hình của Elizabeth Schrader.

Khi phân cấp màu, viên kim cương oval này được xếp loại Lam rất nhạt. Trong thí nghiệm về tính dẫn điện, viên kim cương này cho thấy không dẫn điện. Chúng tôi đã quan sát thấy phản ứng màu lam vừa với cả tia cực tím sóng ngắn lẫn sóng dài. Phổ hồng ngoại chứng tỏ rằng viên kim cương này là loại IaB và không thể hiện bất cứ mức đột biến nào của nguyên tố hydrogen. Phân tích thêm về quang phổ cũng loại trừ khả năng viên kim cương này đã được chiếu xạ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, kiểm tra dưới kính hiển vi đã lộ ra các đám mây bao thể lấm tấm và các sọc nội màu trắng.

Trong trường hợp này, chúng tôi tin rằng màu của viên kim cương đã được tạo nên bởi sự tán xạ ánh sáng bên trong viên kim cương từ các đám mây bao thể lấm tấm. Hiệu ứng này tương tự như nguyên nhân gây ra màu lam của khói thuốc lá, một hiện tượng thường được cho là giống như hiệu ứng Tyndall. Được đặt tên theo người phát hiện – John Tyndall, nhà vật lý người Anh thế kỷ 19 – hiệu ứng này do sự phản xạ và/hoặc tán xạ ánh sáng bởi các hạt cực nhỏ lơ lửng trong môi trường trong suốt. Chúng thường được thấy từ các hạt bụi trong không khí khi ánh sáng chiếu vào phòng qua cửa sổ hoặc rọi xuống qua các lỗ hổng của các đám mây. Hầu hết kim cương mà có mây dày đặc và cũng thể hiện sự tán xạ thì phần lớn đều có màu trắng hoặc xám (hình 2). Sự khác biệt về màu sắc có thể liên quan đến kích thước của các hạt lơ lửng và mật độ của đám mây.

Posted Image

Hình 2: Điển hình hơn hết, sự tán xạ ánh sáng từ các bao thể cực kỳ nhỏ phần lớn tạo nên màu trắng (giống như viên kim cương hạt dưa 7.0 ct này) hoặc màu xám trong kim cương. Hình của Elizabeth Schrader.

Chúng tôi đã có hồ sơ về các viên kim cương với các tính chất này từ một vài khu vực địa lý khác nhau, bao gồm Ấn Độ và Úc. Những viên kim cương bất thường này cho thấy các bao thể cực nhỏ trong kim cương có thể tạo nên nhiều màu sắc khác hơn là chỉ có màu đen, xám và trắng. Bản chất của các bao thể cực nhỏ (tính chất hóa học, kích thước hạt, mật độ, sự phân bố), nguồn sáng và sự phân bố ánh sáng đầu ra là tất cả các yếu tố trong việc xác định màu cuối cùng của viên kim cương.

giv.vn sưu tầm