1. Viện Đá Quý-Vàng và Trang Sức Việt

  image
 2. RuBy

  image
 3. SaPhia

  image
 4. Thạch Anh

  image
 5. Cẩm Thạch MYANMA

  image
 6. Đá Màu

  image
 7. Ngọc Trai

  image

NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH GIÁ VÀNG TUẦN TỚI: CUỘC HỌP CỦA FED

08:28:00 12/11/2013

 

Cuộc đàm phán về “vách đá tài chính” của Mỹ là nhân tố dẫn dắt chính đối với giá vàng trong tuần qua. Tuy nhiên, trong tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc họp chính sách định kỳ của FED, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ ba và tư tới.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng vàng giao tháng 2/2013 chốt phiên ở ngưỡng 1.705,5 USD/oz trên sàn Comex. Như vậy, tính trong cả tuần, kim loại quý đã mất 0,42% giá.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News về giá vàng trong tuần tới, có tới 15/24 người (chiếm 62,5% ý kiến) cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 5/24 người dự báo giá giảm (chiếm 20,8%) và 4/24 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá vàng sẽ đi ngang (16,7%).

Phần lớn các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Nguồn: Kitco

Như thường lệ, tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố đã có 146.000 công việc mới được tạo ra trong tháng 11 với tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,2% so với tháng 10, xuống còn 7,7%. Con số này cao hơn nhiều so với mức kỳ vọng trước đó là 85.000 công việc mới được tạo ra.

Nhận định về giá đi của vàng trong tuần tới, ông Richard Baker, biên tập viên tờ Eureka Miner Report cho rằng, nhiều khả năng kim loại quý sẽ tăng giá.

“Các số liệu về thị trường việc làm tốt hơn kỳ vọng đã giúp hỗ trợ giá vàng và đồng đô la Mỹ trong phiên cuối tuần. Trong tuần tới, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiếp sức cho kim loại quý với tuyên bố về một gói nới lỏng tiếp theo khi chương trình hoán đổi trái phiếu (Operation Twist) kết thúc. Trong trường hợp không có thêm chất xúc tác mới, kim loại quý có khả năng sẽ chỉ lên đến ngưỡng 1.715 USD/oz, ngưỡng trung bình trong tháng 11″.

Thứ 4 tới, sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở. Đây là một sự kiện được giới đầu tư rất quan tâm, bên cạnh các cuộc đàm phán về “vách đá tài chính”. Theo ông Marc Chandler, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, số liệu thị trường lao động tốt hơn kỳ vọng vừa được công bố sẽ không thay đổi kết quả của cuộc họp sắp tới. “Fed sẽ giữ nguyên quyết định tăng cường mua trái phiếu dài hạn khi trương trình Operation Twist kết thúc”, ông Chandler cho biết.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, các nhà phân tích Nomura cho rằng, Fed sẽ tiếp tục tiến hành mua vào trái phiếu với quy mô tương đương với trương trình Operation Twist, khoảng 45 tỷ USD mỗi tháng. “Chúng tôi cho rằng, việc mua vào trái phiếu sẽ được tiến hành cho đến hết quý 3 năm sau”, các chuyên gia Nomura nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Christopher Blasi, CEO tại Neptune Holdings, cách thức Fed tiến hành gói nới lỏng mới sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Theo ông, trương trình Operation Twist ít ảnh hưởng tới giá vàng do về bản chất, đây chỉ là sự hoán đổi kỳ hạn trái phiếu. Để gói nới lỏng mới thực sự ảnh hưởng tới giá vàng, theo Blasi, Fed cần phải mua trái phiếu trực tiếp (outright purchase).

Cũng theo ông Blasi, từ giờ tới cuối năm, nếu không có bất kỳ quyết định chính sách bất thường nào từ FOMC, giá vàng sẽ giao động trong khoảng từ 1,600 – 1.700 USD/oz.

Trong khi đó, theo ý kiến của ông Rich DeFalco, kinh tế trưởng tại 76 Capital Partners, giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới do còn rất nhiều điều chưa chắc chắn liên quan đến “vách đá tài chính” và vấn đề khủng hoảng nợ công Châu Âu.

Đánh giá triển vọng trong năm tới, một số nhà quan sát thị trường cho rằng kim loại quý có thể sẽ được hỗ trợ từ các gói nới lỏng từ các ngân hàng Trung ương. Nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường kích thích tăng trưởng kinh tế trong khi ngân hàng Commerzbank (ngân hàng lớn thứ tư tại Đức) cũng cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ có thêm nhiều động thái sau khi hạ triển vọng năm 2013 của khu vực đồng tiền chung.

Theo Giavang.net